“มะม่วงฟ้าลั่น” รสชาติมันเนื้อกรอบกรุบ นิยมกินผลดิบ

มะม่วงฟ้าลั่น มัน กรอบ

มะม่วงฟ้าลั่น มีรสชาติมันอร่อยเนื้อกรอบกรุบ อยู่ในกลุ่มมะม่วงมัน ปลูกแล้วการดูเเลรักษาง่าย ให้ผลผลิตติดลูกดี รับประทานครั้งใดก็มีรสชาติมันอร่อยปากทุกครั้ง

การปลูกมะม่วงฟ้าลั่น ถือได้ว่าเป็นมะม่วงที่ดูแลง่าย ปลูกที่ไหนก็ได้ อยู่ได้กับดินทุกชนิด และเป็นมะม่วงที่ทนจัด อยู่ได้ทุกสภาพแวดล้อม และเหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการปลูกเอาไว้เพื่อกินกันเองภายในครอบครัว เพราะมันดูแลรักษาง่าย ไม่ค่อยมีโรคเบียดเบียน

ติดผลง่ายปลูกเอาไว้ไม่นาน ปีสองปีให้ลูกให้ผลเป็นเรื่องเป็นราว  และเป็นมะม่วงที่ไม่จำเป็นต้องห่อเวลาที่ออกลูก จึงทำให้ประหยัดและไม่เสียเวลาในการจัดการกับผลผลิต และความน่าสนใจของมะม่วงฟ้าลั่นอีกประการคือ การให้ผลผลิต 2 รุ่นต่อปี ช่วงเดือนสิงหาคม 1 รอบ และช่วงเดือนมกราคมอีก 1 รอบ เพราะฉะนั้นถือได้ว่า คุ้มค่ามากสำหรับการปลูกเอาไว้กินเอง

ถ้าในแง่ของการปลูกเพื่อจำหน่าย เกษตรกรส่วนใหญ่มักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ฟ้าลั่นเป็นมะม่วงที่ดูแลรักษาง่าย ทนแล้ง ทนโรคได้ดี ไม่ต้องห่อให้เสียเวลา และก่อนที่จะมีการเก็บเกี่ยว เมื่อต้นมะม่วงตกลูกได้ระยะหนึ่ง มักจะมีแม่ค้ามาเหมาสวน จากนั้นก็ดำเนินการเก็บเกี่ยวผลผลิตเอง เจ้าของสวนมีหน้าที่รับเงินเพียงอย่างเดียว เรียกได้ว่า ได้ใช้เงินก่อนที่จะเก็บผลผลิตด้วยซ้ำไป นี่จึงเป็นความสะดวกมากสำหรับการทำสวนมะม่วงฟ้าลั่น

ข้อดีของการปลูกมะม่วงกินดิบ อย่างพันธุ์มะม่วงฟ้าลั่น คือ การที่ไม่ต้องยุ่งยากกับการห่อ เพื่อป้องกันแมลงเจาะกินผลผลิต การกินผลดิบยังช่วยลดระยะเวลาในการรอผลผลิต และใช้ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวที่สั้นกว่า พูดง่ายๆว่าสะดวกตั้งแต่เริ่มปลูกจนกระทั่งเก็บขาย แถมในตลาดผลไม้บ้านเรายังชอบที่จะรับประทานมะม่วงมันกันมาก ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องง้อตลาดต่างประเทศ

จะเห็นได้ว่า พันธุ์มะม่วงฟ้าลั่น เป็นเหมือนรางวัลจากความมานะบากบั่นของเกษตรกรที่ปลูก ขอเพียงมีการจัดเตรียมก่อนการปลูกที่เหมาะสม ดินดี น้ำสมบูรณ์ เพียงเท่านี้ก็เพียงพอสำหรับการจะปลูกมะม่วงฟ้าลั่น และเชื่อว่าในอนาคตข้างหน้า จะยิ่งได้รับความนิยม เนื่องจากนับวันโรคภัยยิ่งเบียดเบียนพืชพันธุ์มากขึ้นไปทุกที เพราะฉะนั้นพืชชนิดไหนที่มีความทนทานย่อมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของเกษตรกร

สำหรับช่องทางในการส่งออก ถือได้ว่ายังมีช่องว่างอีกมาก เนื่องจากมะม่วงเป็นพืชเขตร้อน ปลูกได้เฉพาะพื้นที่ใกล้เส้นศูนย์สูตร แถบบ้านเราเท่านั้น และยังเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติในฝั่งที่มีอากาศหนาว เพราะฉะนั้นในอนาคตข้างหน้า ถ้ามีเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการจัดเก็บผลผลิตที่ดี และมีประสิทธิภาพ รับรองได้ว่าตลาดมะม่วงยังสามารถเติบโตได้อีกมาก

ตลาดของมะม่วงกินผลดิบกลุ่มมะม่วงมัน ยังมีที่ว่างมากมายสำหรับการเริ่มต้น ขอเพียงมีผลผลิตมะม่วงที่มีคุณภาพ เนื้อกรอบอร่อย หวานมันกำลังดี และมีการจัดเก็บที่มีประสิทธิภาพ ยืดระยะเวลาในการรักษาผลผลิต ให้สามารถรักษาความสดได้นานขึ้น รับรองได้ว่า มะม่วงฟ้าลั่น จะถูกส่งไปเขย่าตลาดยุโรปให้ลั่นสะเทือนทั้งฟ้าแน่นอน

เมื่อท่านต้องการปลูกมะม่วงมัน เช่น มะม่วงฟ้าลั่น มันหนองแซง มะม่วงมันศาลายา ฯลฯ ติดต่อสอบถามได้ที่สวนThaiG เรายินดีให้คำปรึกษาการปลูกและการดูแล ข้อมูลเพิ่มเติมมะม่วงมันต่างๆ http://everysale.thaicentralgarden.com

จำหน่าย ต้นพันธุ์ มะม่วง

ต้นพันธุ์มะม่วง

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n