อยากแนะนำ สำหรับท่านที่กำลังมองหาพันธุ์ไม้ป่า ซึ่งคิดว่าจะปลูกไม้อะไรดี ขอแนะนำ ไม้ป่าที่ควรปลูกเป็นอย่างมากๆ คือ ไม้มะริด ไม้พยุง ไม้มะค่าโมง ปลูกแล้วลูกหลายรวย แน่นอนครับ

ที่ผมแนะนำให้ปลูกไม้ป่าประเภทนี้เพราะ มันเป็นไม้ป่าที่เนื้อแข็ง เนื้อไม้สวย ยิ่งโดยเฉพาะลายไม้ของต้นมะริดนั้น มีลายเส้น ลายไม้จะเป็นลิ้ว พริ้ว อ่อนช้อยอย่างกับ มีนักศิลปะใสลายเส้นลงไปเลยทีเดียวครับ ลายไม้สวยมงามมากๆ  ทั้งแข็ง ตากแดด ตากลม ไม่ผุ (ข้อมูลจาก www.thaicentralgarden.com)

การปลูกต้นไม้นั้น แต่ละท่านอาจจะมีทิศทางในการปลูก ที่แตกต่างกันไป บางท่านนิยมหรือชื่นชอบปลูกไม้ผล บางคนอาจจะไม่ชอบไม้ผล แต่ชอบที่จะปลูกไม้ตัดใบ ไม้ใบ ไม้ประดับ เป็นต้น แต่ครั้งนี้ผมจะเขียนในอีกหนึ่งมุมมองของผม โดยเฉพาะท่านที่ มีที่ดินดินมากมาย ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ถ้าเป็นกรณีเช่นนี้ ถ้าเป็นที่ดินของผมเอง ผมจะปลูกไม้ป่า ผมจะไม่ปลูกไม้ผล ไม้ประดับ ผมจะปลูกแต่ไม้ป่าอย่างเดียวครับ

การปลูกไม้ป่าในพื้นที่ว่างเปล่า ดีอย่างไร?

ข้อดีๆ และข้อเสียของการปลูกไม้ป่า และไม่ได้ปลูกไม้ป่า คือ

** ดูแลแค่ช่วงระยะ 3 ปีแรกเท่านั้น
** ทนความแล้งดี
** แมลงไม่มีมารบกวน หรือถ้าจะมีก็น้อยมาก
** การลงทุนไม่มาก
** ไม่ต้องใช้แรงงานมาก
** สร้างมูลค่าเพิ่มในที่ดินของเรา
** ขายที่ดินเมื่อไหร่ ก็รวยเมื่อนั้น เพราะที่ดินเรามีมูลค่าเพิ่ม
** เมื่อตัดไม้ขาย ก็ได้เงินเป็นกอบ เป็นกำ

ข้อเสียกรณีที่เราไม่ได้ปลูกไม้ป่า คือ

ทำให้เราขาดโอกาศในการสร้างมูลค่าเพิ่มของที่ดิน โดยเฉพาะท่านที่มีที่ดินว่างเปล่า และไม่ได้ทำอะไรให้เกิดประโยชน์บนเนื้อที่ของเรา

การเลือกไม้ป่าที่ควรปลูก
ต้นมะริด,ต้นพยุง,ไม้มะค่าโมง,ไม้ชิงชัน

ทำไมต้องปลูก ต้นมะริด ไม้พยุง ไม้มะค่าโมง
เหตุและผลคือ เป็นไม้ที่หายาก ถึงค่อนข้างหายาก เป็นไม้เนื้อแข็ง ลายเนื้อไม้สวย เป็นที่ต้องการของตลาดสูงมากๆ โดยเฉพาะต้นมะริด ซึ่งมีราคาแพงมากๆ ราคาเรียกว่า “น้องๆ ทองคำก็ว่าได้ครับ” ยิ่งปัจจุบันนี้ใครมีต้นมะริดอยู่ในพื้นที่ของตนเอง ซึ่งมีอายุของเนื้อไม้ 30 ปีขึ้น ต้นละแสน ก็ยังไม่มีคนขายให้เลยครับ เรียกว่า ถึงมีเงินก็ซื้อไม่ได้ ส่วนต้นพยุง และไม้มะค่าโมง ก็เป็นที่ต้องการของตลาดประเทศจีน เป็นอย่างมาก เพราะจีนนำไปแกะสลัก และนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ คนจีนถือว่า เป็นไม้มงคล

 

รายละเอียดเพิ่มเติม กดที่นี่