ทองประเสริฐ ขนุนกิ่งพันธุ์ดี ทวายทั้งปี

อยากปลูกขนุนพันธุ์ดี ผลใหญ่น้ำหนักดี แนะนำ “ขนุนทองประเสริฐ” การทำสวนผลไม้ มีข้อดีมากมายหลายอย่าง อย่างแรกคุณได้มีวิถีชีวิตแบบไทย ตามความเป็นอยู่ดั้งเดิม

 

ทองประเสริฐ ขนุนกิ่งพันธุ์ดี ทวายทั้งปีทองประเสริฐ ขนุนกิ่งพันธุ์ดี ทวายทั้งปี

 

มีสุขภาพจิตดีเพราะได้อยู่กับธรรมชาติ มีสุขภาพดี เพราะมีผลไม้ให้กินแบบสดสะอาด ไร้สารเพราะปลูกเอง ไม่ต้องหวาดระแวงสารพิษใดๆ การทำสวนผลไม้ ยังสามารถทำไปถึงขั้นตั้งตัว ถ้าปลูกผลไม้ถูกที่ถูกทาง ถูกพันธุ์ ถูกวิธี คุณก็สามารถยืนหยัดในอาชีพทำสวนได้ตลอดชีวิต

ไทยเราเป็นถิ่นเกษตร เหมาะที่จะคิดเกษตรลุยการเกษตร หากมีความพร้อม และมีใจรักในธรรมชาติ ลองเริ่มต้นด้วยการทำสวนผลไม้ชนิดที่ปลูกง่าย ขายง่าย คือขนุน ซึ่งบางท่านอาจจะคิดไม่ถึงว่า ขนุน เป็นผลไม้ในเส้นทางเกษตรกรรมที่ยั่งยืน

และขนุนที่ปลูกกันมากได้แก่ พันธุ์ทองประเสริฐ เป็นพันธุ์ที่ชาวสวนขนุนแนะนำเลยว่า ผลใหญ่ ทั้งน้ำหนักและคุณภาพเนื้อดีมาก สามารถทำเป็นสวนแล้วรอตัดส่งขายตลาดได้

นอกจากคุณภาพเนื้อและน้ำหนักที่ดีแล้ว ยังเป็นพันธุ์ที่ให้ผลดก ออกผลทวาย แม้ปลูกเพียงสวนเล็กๆ ก็ยังเก็บขายเป็นกอบเป็นกำ

ขนุนปลูกง่าย ขายง่ายอย่างไร ที่พูดเช่นนี้เพราะ ขนุนเป็นพืชไม่เรื่องมาก ไม่เลือกดิน เพียงแต่ขยันรดน้ำ อย่าให้ขาด เสริมปุ๋ยบ้าง ไม่ต้องกังวลเรื่องผลผลิต อย่างไรก็ตาม

หากจะวางแผนเผื่อไว้ว่า ถ้าผลออกไม่เป็นตามคาด อาจจะด้วยความที่เป็นมือใหม่ ทำเกษตรต้องใช้เวลา ถ้าปลูกไปแล้ว ได้ผลไม่เต็มคุณภาพ เช่นว่า ผลโตมาไม่สวย ลูกไม่ใหญ่ ไม่กลมสวย เนื้อไม่เนียน มีจุดที่เรียกว่าสนิมพวกนี้อาจเป็นปัญหาที่เกิดบ้าง คิดเสียว่าเป็นการลองผิดลองถูกในขั้นแรกก่อน อย่าเพิ่งถอดใจ

เพราะถ้าขึ้นชื่อว่าขนุนแล้ว ขายได้อยู่ดี ขนุนที่ลูกไม่สวย หรือเนื้อในไม่ได้คุณภาพดีพอ มีคนรับซื้อไปแปรรูปครับ มีผลิตภัณฑ์ขนุนแปรรูปมากมายหลายชนิดในปัจจุบัน ที่สามารถขายได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ  แต่ถ้าคุณเลือกพันธุ์ทองประเสริฐ จะง่ายขึ้น อย่างที่บอกคือ อย่าให้ขาดน้ำ หมั่นบำรุง ทองประเสริฐเป็นขนุนพันธุ์ลูกใหญ่โดยคุณลักษณะธรรมชาติอยู่แล้ว และเป็นพันธุ์ที่เกษตรกรทั่วไปต่างยอมรับในคุณภาพ ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องเนื้อเสีย

ส่วนกรณีที่ลูกโตไม่เต็มที่ อาจเป็นเพราะปล่อยลูกดกจนเกินไป หรืออาจด้วยเหตุผลอื่นซึ่งผู้เริ่มต้นต้องศึกษาเรียนรู้ และปรับปรุงกันเป็นขั้นเป็นตอนไป ซึ่งการจะทำเกษตรสวนขนุนให้เข้าที่เข้าทางได้ไม่ใช่เรื่องยาก

การปลูกขนุนทองประเสริฐให้ได้คุณภาพ มีเทคนิคอย่างไร ปรึกษาเจ้าของสวน ไทยเซ็นทรัลการ์เด้น ที่นี่ ยินดีต้อนรับและให้คำแนะนำ อันดับแรก คุณจะได้รับกิ่งพันธุ์ที่เป็นทองประเสริฐแท้ จากสวนของเราเอง

และถ้าอยากรู้อะไรต่อ เราก็พร้อมจะนั่งคุยกับคุณแบบเปิดใจ อยากปลูกขนุน หรืออยากปลูกไม้พันธุ์ไหน ขอเชิญที่สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น
ปัญหาของผู้ซื้อส่วนใหญ่คือ การต้องเจอกับผู้ขายที่ไม่มีความรู้เรื่องพันธุ์ไม้จริง รวมไปถึงผู้ขายที่ไม่จริงใจ เพราะการซื้อขายพันธุ์ไม้นั้น ถ้าไม่มีข้อมูล มากพอ และไม่ทันตั้งตัว คุณอาจได้กิ่งพันธุ์ที่ไม่ใช่ของจริงครับ

อยากลืมก่อนซื้อพันธุ์ขนุน ครั้งใดต้องมั่นใจว่าเป็นต้นพันธุ์ ตามที่เราต้องการหรือไหม่ เพราะต้นขนุนก็คือต้นขนุน ไม่เซียนจริงดูไม่ออก ระวังอย่าหยิบผิดสายพันธุ์กันนะครับ

 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมขนุน ทองประเสริฐ ได้ที่เวปไซต์นี้ครับ

http://everysale.thaicentralgarden.com/everysale/index.php?route=product/category&path=63_81

ขนุนทองประเสริฐ เนื้อสีทองกรอบ

ขนุนทองประเสริฐ เนื้อสีทองกรอบ

 

ใส่ความเห็น