ขายต้นพันธุ์ ส้มซ่า ไม้ผลโบราณ

ส้มซ่า ไม้ผล คุณค่าเยอะ ประโยชน์สรรพคุณเพียบอยากกินต้องปลูก

ส้มซ่า ไม้ผลที่คนไทยเกือบลืม ไม้ผลไทยโบราณ รสชาติหวานอมเปรี้ยวฉ่ำน้ำ อร่อยไม่แพ้ส้มเช้ง อยากรับประทานส้มโบราณ เปลือกหนาผิวสวยรสชาติดีต้องไปหามาปลูกกิน ปลูกขาย

ส้มซ่า ผลไม้โบราณ หวานอมเปรี้ยวฉ่ำน้ำ ผลไม้ที่คนไทยหลายคนอาจจะลืมเลือนไป เป็นส้มเปลือกหนา ผิวส้มมันและสวย หากินหาซื้อยากขึ้นทุกวัน ปัจจุบันใครคิดอยากจะกิน ต้องขวนขวายหาต้นพันธุ์มาปลูกกันเอง

ผลไม้ของไทย บางอย่างนั้นเด็กรุ่นหลังๆ ก็ยังไม่เคยรู้จักมาก่อน เพราะว่ามันอาจจะเก่าจนเกินไป หรือบางสายพันธุ์ก็สูญพันธุ์ไปเรียบร้อยแล้ว ส้ม เป็นผลไม้หลักที่มีประโยชน์และคนไทยชอบรับประทานเป็นอย่างมาก บางสายพันธุ์บางท่านอาจจะลืมไปแล้วด้วยซ้ำ เช่น “ส้มซ่า”

ส้มซ่าเคยได้ยินกันหรือไม่ บางคนอาจจะได้เคยรับประทานมาบ้าง เพราะว่าส้มซ่าเป็นผลไม้โบราณที่คนไทยนั้นนิยมรับประทานมากที่สุดในสมัยก่อน เพราะรสชาติดี แต่ในยุคสมัยนี้มันหายไป จนแทบจะมีจำหน่ายในท้องตลาดแล้วครับ

ต้นส้มซ่า ดูเพียงผิวเผินจะเหมือนกับต้นมะนาว ลักษณะเด่นของส้มซ่า จะเป็นส้มที่เปลือกหนา สามารถเก็บรักษาไว้กินได้หลายวัน ผิวของส้มซ่านั้นจะมีลักษณะขรุขระ ผิวมันวาว มีกลิ่นหอม

ช่วงผลดิบก็จะมีสีเขียวเข้มมัน ส่วนผลสุกก็จะมีสีเหลือง แต่ว่ารสชาติพอได้รับประทานก็จะอร่อย ไม่แพ้กับส้มเช้ง  หรือว่าใช้ปรุงอาหารแทนมะนาวด้วยก็ได้ แต่จะไม่เปรี้ยวจี๊ดเท่ากับมะนาว

เปลือกส้มซ่า หนาก็จริง แต่ว่ามีประโยชน์มาก รับประทานเป็นเครื่องเคียงได้ เป็นสมุนไพรก็ได้ เนื้อข้างในค่อนข้างจะอมหวาน อมเปรี้ยว และน้ำเยอะมาก

“ส้มซ่า” ผลไม้โบราณ ตอนนี้ไม่ค่อยมีใครได้รับประทาน ไม่มีขายตามท้องตลาด แต่เชื่อหรือไม่ว่า เรื่องของรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึง หวานหอมอร่อยจริงๆ แถมยังมีสรรพคุณทางยาเพียบ

สรรพคุณทางยา “ส้มซ่า” ช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ป้องกันโรคหวัด กินเป็นประจำทำให้ผิวสวย หรือจะนำมาขวานเป็นแผ่นบางๆ แปะหน้า จะทำให้หน้าขาวเนียนและนุ่ม ส่วนเปลือกที่หนาก็นำเอามาทำเป็นยาดมยาหอมแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้ มีคุณค่ามากกว่าที่ใครๆคิด

ส้มซ่า เป็นผลไม้ที่ค่อยๆหายไปจากเมืองไทย บางทีก็ไม่ค่อยมีใครรู้จักหรือเริ่มลืมกันไปแล้ว โดยเฉพาะคนรุ่นหลัง ไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำไปว่า “ส้มซ่า” มีรูปลักษณ์อย่างไร

ท่านใดที่อยากได้ “ส้มซ่า” มีไว้เพื่อปลูกกินหรืออนุรักษ์ไว้หน้าลูกหลานท่านได้ดู ท่านต้องลองขับรถหาตามร้านขายต้นไม้กันดูนะครับ แต่ถ้าไม่สะดวกในการหาต้นพันธุ์ดีพันธุ์แท้ เราขอแนะนำ ไปที่“ศูนย์เพาะพันธุ์ขยายพันธุ์ไม้”

รายละเอียดเพิ่มส้มซ่า ส้มเช้งและพันธุ์ส้มต่างๆ ได้ที่ http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_94

ผลส้มซ่า เนื้อและน้ำกินอร่อย

ผลส้มซ่า เนื้อและน้ำกินอร่อย

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig
Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

ใส่ความเห็น