มะม่วงฟ้าลั่น หวานมันกรอบ รสชาดดี

มะม่วงฟ้าลั่น ผลดิบหวานกรอบ เนื้อแน่นไม่เหนียว เปราะกรอบแตกคาปาก

“มะม่วงฟ้าลั่น” ผลดิบหวานกรอบ เนื้อแน่นไม่เหนียว เปราะกรอบแตกคาปาก เป็นมะม่วงพันธุ์เดียวที่กรอบสุดๆ คนโบราณจึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงฟ้าลั่น” อยากรู้ว่ามันกรอบและลั่นคาปากอย่างไร

ต้องหาต้นพันธุ์ไปปลูก เพราะหากินยากมาก แทบไม่มีผลขายในท้องตลาด

สินค้าเกษตร มะม่วงฟ้าลั่น หมวดไม้ผล

ผลมะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงโบราณ

ผลมะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงโบราณ

มะม่วงฟ้าลั่น หวานมันกรอบ รสชาดดี

มะม่วงฟ้าลั่น หวานมันกรอบ

 

มะม่วงฟ้าลั่น ที่คนไทยนิยมรับประทานกันเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่หวานกรอบสุด เนื้อไม่มีเหนียวไม่แข็ง ทานแบบไหนก็อร่อย หากินได้ยากแล้วเพราะไม่ค่อยมีขาย

มะม่วงทุกสายพันธุ์ ต่างก็มีความอร่อยที่แตกต่างกัน อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่กำลังเป็นที่รู้จักกันดีก็คือ มะม่วงฟ้าลั่น เราคงเคยได้ยินกันบ่อย ด้วยรสชาติที่กรอบมันเป็นจุดเด่นของ มะม่วงฟ้าลั่น

ลักษณะพิเศษที่ทำให้มะม่วงฟ้าลั่น กลายเป็นมะม่วง ที่นิยมรับประทานกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะความกรอบและมัน

มะม่วงฟ้าลั่นเป็นมะม่วง ทรงพุ่มทรงทึบ ที่มีเปลือกหนามากพอสมควร แต่ละต้นนั้นจะมีผลดก ออกลูกติดดอกง่าย มันจะมีรสชาติมันกรอบตั้งแต่ผลยังเล็กๆ

มะม่วงฟ้าลั่นสามารถรับประทาน ได้ทั้งเปลือก ในช่วงที่ผลมันยังอ่อนๆอยู่ แต่ว่าเมื่อแก่แล้วเปลือกจะหนาขึ้นเรื่อยๆอาจจะเคี้ยวได้ไม่ค่อยถนัดนักจึงต้องปอกออกก่อน

สาเหตุที่มันถูกเรียกว่า มะม่วงฟ้าลั่น ก็เพราะว่ามันกรอบมาก เพียงแค่ใส่ปาก จะแตกลั่นเองโดยอัติโนมัติเนื้อเปราะ

กรอบแตกคาปากได้ทันที บางผลก็ผลแตกคาต้นเป็นรอยแยก หรือบางผลก็ตกลงมาที่พื้นแล้วแตกเสียงดังมาก หนุ่มสาววัยรุ่นชอบรับประทานเพราะว่ามันเคี้ยวมัน กรอบ หวานอร่อย

กิ่งพันธุ์ของมะม่วงฟ้าลั่นนั้น จะไม่มีรสชาติเปรี้ยวเลย สายพันธุ์อื่นก็ไม่กรอบเท่ากับมะม่วงฟ้าลั่นเลย ส่วนใหญ่แล้วมะม่วงฟ้าลั่นจะต้องรับประทานกันสดๆแต่ว่ามันก็สามารถรับประทานในรูปแบบอื่นได้เช่นเดียวกัน

สามารถที่จะเอาไปแปรรูป หรือทำการถนอมอาหารในรูปแบบอื่นๆได้ สามารถปลูกเอาไว้รับประทานเองหรือว่าปลูกขายก็ได้  เพราะผู้คนนิยมรับประทาน

ปัจจุบัน คนเริ่มปลูกน้อย จึงหาได้ยากมากตอนนี้ ถ้าจะหาซื้อตามท้องตลาดตอนนี้ก็ออกจะหาได้ยากพอสมควร เพราะว่ามันพันธุ์มันเริ่มที่จะหายไปแล้ว
อาจจะมีขายอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ท่านใดที่อยากจะรับประทานจริงๆก็จะต้องหากิ่งพันธุ์เพื่อที่จะไปปลูกรับรองว่าได้กินตามที่หวังไว้แน่นอน

อยากได้มะม่วงฟ้าลั่นพันธุ์แท้ แบบที่ผลแตกเสียงดัง และกรอบอร่อยถูกปาก ตามหาต้นพันธุ์ได้ไม่ยาก เราขอแนะนำไปที่ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี หรือที่ ถนนบรมราชชนนี พุทธมณฑลสาย6

รายละเอียดเพิ่มเติม มะม่วงฟ้าลั่น และมะม่วงพันธุ์อื่นๆ http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_78

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig
Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ https://sites.google.com/site/furitmang

ใส่ความเห็น