ช่อง3 ถ่ายทำมะม่่วงแก้วขมิ้น ที่ThaiG

มะม่วงแก้วขมิ้น มะม่วงเขมรดูให้ดี เซียนยังถูกหลอกมาแล้ว

พ่อค้าหัวใสนำต้นตอเพาะจากเมล็ด มะม่วงแก้วขมิ้น มาเสียบยอดหรือทาบกิ่งขายให้กับชาวสวน โดนหลอกไปตามๆ กัน โดยเฉพาะซื้อตามร้านขายพันธุ์ไม้ริมถนนข้างทาง ข่าวช่อง3

มะม่วงแก้วขมิ้น ชนิดกิ่งทาบ

มะม่วงแก้วขมิ้น ชนิดกิ่งทาบ

 

มะม่วงแก้วขมิ้น เป็นมะม่วงที่รู้จักของนักชิม นักกินมะม่วงไม่นานมานี้ ต้นพันธุ์มะม่วงแก้วขมิ้น ที่นำมาปลูกในบ้านเรานั้นยังไม่มีสวนใดออกผลให้เห็น ได้แต่เห็นต้นพันธุ์กันอย่างเดียว และต้นมะม่วงแก้วขมิ้นที่มีจำหน่ายในบ้านเรานั้น จริงหรือไม่จริงไม่มีใครทราบได้ เพราะทุกร้านขายพันธุ์ไม้ไม่เคยเห็นต้น ไม่เคยเห็นลูกจริงๆ สักร้านเดียว นอกจากร้านนั้นได้ไปนำเข้าจากเขมรด้วยตนเองเท่านั้น

ร้านขายกิ่งทาบกิ่งตอน มะม่วงแก้วขมิ้นหรือแก้วเขมร บางร้านนำต้นตอที่เพาะมาจากเมล็ดและนำมาเสียบยอด หรือนำมาทาบกิ่ง เมื่อเรานำมาปลูกมันก็ออกลูกช้า ใช้เวลา 6-7 ปี ถึงออกผล ไม่หลอกขาย ก็เหมือนหลอกเรานะครับ

ดังนั้นใครที่อยากปลูกมะม่วงแก้วขมิ้น ต้องใจเย็นๆ และพิจารณาให้ดีเสียก่อน แล้วค่อยตัดสินใจซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูก อย่าใจร้อน ต้องหาแหล่งขาย หรือสวนที่น่าเชื่อถือได้เท่านั้น

บางคนซื้อกิ่งพันธุ์แก้วเขมรหรือแก้วขมิ้น ซึ่งเห็นกับราคาถูก ตัดสินใจซื้อทันที เห็นว่ามันราคาถูกดี ผลสุดท้ายก็ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง

เมื่อไม่นานมานี้ทีวีช่อง3 ทำข่าวเรื่อง มะม่วงแก้วขมิ้น ในรายการคลีนิคเกษตร ซึ่งทำให้คนฮือฮาอยากจะหาพันธุ์มาปลูกกันยกใหญ่ พ่อค้าแม่ค้าที่ขายพันธุ์ไม้ก็ฉวยโอกาศ ซึ่งก็จะมีของจริงบ้าง ไม่จริงบ้างนำมาวางขายกัน

บางร้านก็นำกิ่งเสียบยอดมะม่วงแก้วขมิ้น เพาะจากเมล็ดมาตั้งวางขายตามหน้าร้าน เมื่อใครเห็นป้ายเขียนว่า มะม่วงแก้วขมิ้นหรือแก้วเขมร ก็รีบคว้าเลย …อิอิอิ…

บางร้านก็ไปคว้ามะม่วงเขียวสามรส ซึ่งลักษณะใบเหมือนกัน และรสชาติใกล้เคียงกันเอามาวางขายให้เราก็มี

และนี่คือประสบการณ์ที่เราได้ตระเวณทำข่าวเกษตร เกี่ยวกับเรื่องมะม่วงแก้วเขมรหรือแก้วขมิ้น จึงทำให้เราได้รู้ว่า วงการเกษตรก็หลอกลวงกันไม่แพ้กับธุรกิจอื่นๆ เลยครับ (อย่าเห็นแก่ได้กันนักเลย)

ถ้าอยากได้พันธุ์มะม่วงแก้วขมิ้นพันธุ์แท้นำเข้าจากเขมร แนะนำลองโทรไปปรึกษา ThaiG สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น 089-1710545 Line : @sukanyathaig

ผลลูกมะม่วง แก้ว ขมิ้น

ผลลูกมะม่วงแก้วขมิ้น

หมายเหตุ สีของภาพอาจเพี้ยนไปจากของจริงประมาณ 30% ดังนั้นให้ดูที่รูปลักษณะของใบแทน หรือถ้าท่านต้องการเห็นต้นพันธุ์จริงๆ ท่านก็สามารถไปเยี่ยมชมได้ที่สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น

ยอดใบสีเหลืองของมะม่วงแก้วขมิ้น

ยอดใบสีเหลืองของมะม่วงแก้วขมิ้น

มะม่วงแก้วขมิ้นมีชื่อภาษาเขมร “ซะ–วาย–แกว–รำเมด”แปลเป็นไทยคือ แก้วขมิ้น

ช่อง3 ถ่ายทำมะม่่วงแก้วขมิ้น ที่ThaiG

ช่อง3 ถ่ายทำมะม่วงแก้วขมิ้น ที่ThaiG

One thought on “มะม่วงแก้วขมิ้น มะม่วงเขมรดูให้ดี เซียนยังถูกหลอกมาแล้ว

  1. กิ่งทาบมะม่วงแก้วขมิ้น มีไหมครับ อยากได้ 100 กิ่ง เพื่อนข้างบ้านแนะนำมาครับ คุณวิชัย ที่อยู่สุโขทัยนะครับ คุณวิชัยมาสั่งซื้อที่นี่ นำไปให้อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรดู ท่านบอกว่าที่สวนไทยเซ็นทรัลเป็นของแท้
    ตอนนี้มะม่วงแก้วขมิ้น กิ่งละเท่าไหร่ รบกวนขอรายละเอียดทางเมลล์ด้วย
    orange528@yahoo.com

Comments are closed.