ผลอ่อนมะตูมอินเดีย สวนมะตูมThaiG

มะตูมยักษ์อินเดีย เนื้อสีเหลืองทองหอมหวานทานอร่อย ไม่มียาง

มะตูมยักษ์อินเดีย เนื้อสีเหลืองทองหอมหวานทานอร่อย มีลูกขนาดใหญ่ 2-4 กิโลกรัม ที่สำคัญไม่มียาง กลิ่นหอม เนื้อสีเหลืองสวยสวยงามมาก ติดผลดกลูกใหญ่แถมปลูกง่ายทนแล้ง

มะตูมยักษ์อินเดียปลูกง่ายรสชาติดี

มะตูมยักษ์อินเดีย ผลใหญ่กว่ามะตูมไทย เปลือกมะตูมบางและเนื้อสีเหลืองทอง เนื้อมะตูมละเอียด กลิ่นหอมหวานทานอร่อย ไม่มียาง ไม่มีเส้นใยให้ติดฟัน แช่ตู้เย็นนำมากิน เหมือนไอติมมะตูม ถ้าไม่เชื่อต้องลองทำดู

มะตูมอินเดียมากด้วยคุณค่า

มะตูมยักษ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์ที่มีการนำเข้ามาจากประเทศอินเดีย คนอินเดียนิยมปลูกไว้เป็นยาสมุนไพร เพราะคนอินเดียถือว่ามะตูมที่บ้านเขาเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ลมจุกเสียดแน่นท้อง

ผลมะตูมยักษ์อินเดีย

ผลมะตูมยักษ์อินเดีย

ลักษณะของมะตูมยักษ์อินเดีย

ลักษณะของมะตูมยักษ์ของประเทศอินเดีย ใบเหมือนกับมะตูมทั่วไปนี่แหล่ะครับ ต้นสูงประมาณ 15-20 เมตร แต่ถ้าไม่อยากให้สูงมากนัก เราต้องการความสุงแค่ไหน เราก็ตัดยอดเสียเลยครับ คราวนี้เราก็จะได้เก็บกินเตี้ยๆ

  • เนื้อมะตูม ส่วนเนื้อมะตูมอินเดียนั้นไม่ต้องพูดถึง เนื้อนุ่ม และเนื้อละเอียด แถมยังไม่มีเส้นใยให้ติดฟันอีกต่างหาก
  • ผลมะตูม แถมลูกใหญ่ยักษ์อีกต่างหาก ที่ว่าใหญ่ยักษ์ใหญ่แค่ไหน ใหญ่ไม่มากเท่าไหร่แค่ลูกละ 2-4 กิโลกรัมเท่านั้นครับ โอ้โฮ..ใหญ่จริงๆ  เมื่อเทียบกับมะตูมบ้านเราแล้วขนาดต่างกันมาก
  • เปลือกมะตูม เปลือกไม่แข็งกระด้างเหมือนมะตูมไทย แต่ก็ไม่นิ่มเหมือนกับผลมะตูมนิ่ม

สรรพคุณของมะตูมอินเดีย

สรรพคุณทางยา มะตูมอินเดีย มีสรรพคุณเช่นเดียวกับมะตูมไทย เช่น ช่วยทำให้กินข้าวได้ ชะลอความแก่ชรา บำรุงธาตุ แก้เสมหะ ช่วยขับลม สำหรับคนที่ชอบโรคท้องอืด ท้องเฟ้อ เพราะจะช่วยได้ระบายลมได้เยี่ยมมากครับ

ประโยชน์ของมะตูมยักษ์อินเดีย

  • ใบอ่อน นำมากินกับ น้ำตก ลาบ ก้อย ขนมจีน ก็ไม่เลวครับ เพราะจะมีรสชาติ ฝาดนิดๆ หวานอมเปรี้ยว พูดแล้วน้ำลายไหล อยากกินขึ้นมาทันที เมื่อก่อนผมก็รับประทานไม่เป็นหรอกครับ เมื่อครั้งสมัยตอนที่ยังทำงานเป็นเซลล์ขายปุ๋ย และดูแลลูกค้าส่วนต่างจังหวัด ที่ภาคอีสาน ไปกินอาหารอีสานกับลูกค้า เห็นใบมะตูมอ่อนๆ อยู่บนโต๊ะอาหาร จึงถามลูกค้าว่า “เขาเอามากินกับอะไร” ลูกค้าบอกว่า “กินกับ ลาบ น้ำตก แซ่บดี” แก้เลี่ยน…..5555….เพิ่งรู้นะเนี่ยะ….
  • ผลสุก นำมาต้มน้ำตาลสีรำ หรือน้ำตาลอะไรก็ได้ครับ แต่ที่แนะนำเป็นน้ำตาลสีรำเพราะมันหอมหวานดีครับ ยิ่งถ้านำมาต้มกับมะตูม ยิ่งอร่อยกัันไปใหญ่เลย รับประทานแล้วชื่นใจ

ประสบการณ์กินมะตูมยักษ์อินเดีย

จากประสบการณ์ผมเคย นำเอามะตูม ของประเทศอินเดียมาแช่ตู้เย็น หลังจากเย็นได้ที่แล้ว ผมก็นำออกมาจากตู้เย็น เอาช้อนตักรับประทาน ไม่อยากเชื่อเลย อร่อยสุดๆ ครับ เพราะรสชาติมันเหมือนไอสครีมที่ปรุงรสแล้วจริงๆ รสชาติออกมาเหมือนกับไอติมรสมะตูม ที่ผมทดลองทำเพราะมีผู้รู้ ท่านได้แนะนำมาอีกทีหนึ่ง ผมเลยทดลองทำตามที่เขาแนะนำครับ ไม่เชื่อลองทำดูก็ได้นะ ไม่ว่ากัน..อิอิ…

ต้นพันธุ์ มะตูมยักษ์อินเดีย

ต้นพันธุ์มะตูมยักษ์อินเดีย

ขายต้นมะตูมยักษ์อินเดีย บริการจัดส่งถึงบ้าน

ใครสนใจอยากจะหาไปปลูกไว้สักต้นสองต้น สวนThaiG ขายกิ่งพันธุ์ไม้ผล มีกิ่งพันธุ์มะตูมอินเดียขายนะเป็นกิ่งพันธุ์มะตูมเสียบยอด ไม่ไช่เพาะเมล็ด ปลูกเดี๋ยวเดียวก็ออกลูกออกผลแล้วครับ เรามีพันธุ์มะตูมหลายสายพันธุ์ เช่น

  1. มะตูมยักษ์อินเดีย
  2. มะตูมนิ่ม
  3. มะตูมไทย

ต้องการกิ่งพันธุ์มะตูมยักษ์อินเดียเพิ่มเติมได้ที่ https://everysale.thaicentralgarden.com

ติดต่อสอบกิ่งพันธุ์ไม้ผล สอบถามได้ที่

Call Center 0891710545, 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig
Line ID: manow98

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com