ตำหรับยาเบญจกุล

ตำรายาเบญจกุล ช่วยปรับธาตุทั้ง5 ดิน น้ำ ลม ไฟและธาตุอากาศ ในร่างกาย

ตำรายาเบญจกุลยาเบญจกุล ช่วยปรับธาตุทั้ง5 ดิน น้ำ ลม ไฟและธาตุอากาศในร่างกายให้สมดุล  รับประทานเป็นประจำ ทำให้ร่างกายแข็งแรง

 ดิน น้ำ ลม ไฟ และ ธาตุอากาศ นี่คือธาตุทั้ง 5 ของร่างกายคนเรา ซึ่งทุกคนน่าจะพอรู้บ้าง แต่ถ้าเป็นแพทย์แผนไทยก็จะรู้ลึกรู้ดีว่า ร่างกายคนเรามีธาตุทั้ง5เป็นองค์ประกอบ

และเมื่อวันใดวันหนึ่ง ธาตุทั้ง5 ในร่างกายของคนเราไม่เท่ากัน หรือไม่สมดุล ก็จะทำให้ไม่สบาย เพราะถ้าธาตุบางอย่างไม่สมดุล มากบ้างน้อยบ้าง ก็อาจทำให้ไม่สบาย

แพทย์แผนไทย ก็จะมีตำรายาสมุนไพรไทย ที่ใช้รักษากันมาแต่โบร่ำโบราณ เพื่อปรับธาตุในร่างกายให้สมดุลย์ มีชื่อว่า เบญจกุล หรือ พิกัดเบญจกุล ซึ่งเป็นสูตรยาหรือตำรายาไทย ที่ใช้ได้ผลอีกตำราหนึ่ง

ซึ่งประวัติความเป็นมาของ ตำรายาเบญจกุล ก็สามารถหาข้อมูลบนโลกออนไลน์ได้ไม่ยาก เพราะมีข้อมูลมากมายหลายเวปให้เราได้ศึกษาอย่างละเอียด ซึ่ง ณ.ที่นี้ผมจะกล่าวแต่เพียงตัวยาที่สำคัญๆ ในพิกัดเบญจกุล มีสมุนไพรอะไรบ้างและมีสรรพคุณอย่างไร

 พิกัดเบญจกูล คือ การจำกัดจำนวนตระกูลยาที่มีรสร้อน 5 อย่าง มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1.ผลดีปลี สรรพคุณ แก้อาการผมร่วง เจ็บปาก เจ็บฟัน เจ็บอก เจ็บในท้อง เจ็บในสมอง เจ็บเนื้อ เจ็บหลัง เจ็บเอ็น เจ็บกระดูก ขนลุกชัน ผิวหนังแตกระแหง เจ็บหลัง เจ็บตามข้อเมื่อเป็นหนักเข้าก็เจ็บไปทั่วตัว ผอมเหลือง รวมไปถึงแสดงอาการวิปริตทางจิต นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย มักโกรธฉุนเฉียวง่าย กระทั่งเพ้อคลั่ง

2.รากช้าพลูหรือชะพลู สรรพคุณ แก้อาการมีน้ำตาไหล เลือดกำเดาออกง่าย น้ำลายมาก เหงื่อโทรมตัว ปัสสาวะมากเกินไป ปัสสาวะขัด ท้องแน่นเป็นดาน แก้ธาตุพิการ บำรุงธาตุ แก้ท้องขึ้นอืดเฟ้อขับลม แก้บิด ส่วนในทางจิตใจนั้นจะมีอาการหวาดสะดุ้งง่าย

3.เถาสะค้าน สรรพคุณ เถาสะค้าน มีรส เผ็ดร้อน แก้ลมอันบังเกิดในกองธาตุ กองสมุฏฐาน ขับ ลมในลำไส้ แก้จุกเสียด แก้ธาตุพิการ บำรุงธาตุ ทำให้ผายเรอ แก้อาการท้องเต็มไปด้วยลม หาวเรอ ผายลม ถอนหายใจใหญ่ เบื่ออาหาร มือเท้าเย็น ปากแห้ง คอแห้ง คลื่นเหียนอาเจียนจนถึงขั้นหายใจขัดหรือหายใจเข้าน้อย หายใจออกมา

4.รากเจตมูลเพลิง สรรพคุณ แก้อาหารตัวเย็น ไอแห้ง ปวดท้องไม่หาย นัยน์ตามัว มือเท้าเป็นเหน็บชา เบื่ออาหาร ชอบนอนนานแล้วไม่อยากลุกขึ้น หายใจถี่

5.เหง้าขิง สรรพคุณ ขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด เจริญอากาศธาตุ

สรรพคุณเบญจกุล คือ ช่วยปรับสมดุลธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน เจริญอาหาร และเป็นยาอายุวัฒนะ

โรงงานแม่คำป้อโอสถ

โรงงานแม่คำป้อโอสถ

รายละเอียดเพิ่มเติม พิกัดเบญจกุล http://เชียงดาวเฮิร์บ.com/%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%8D%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5-%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%98%E0%B8%B2/

ตำรับยา พิกัด เบญจกุล

ตำรับยา พิกัดเบญจกุล

สนใจซื้อสมุนไพรเบญจกุลในรูปแบบแคปซูล จากโรงงานผลิต เชียงดาวเฮิร์บ ขายราคาส่ง จากโรงงานโดยตรง
Call Center 0891710545
โรงงานแม่คำป้อ โอสถ
บริษัท เชียงดาว เนเจอร์ ฟูด จำกัด
11 หมู่ 5 ซอย2 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
โทร. 089-1710545

line@Line ID: @sukanyathaig

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Email : garden2508@gmail.com

ตำรายาเบญจกุยาเบญจกุล ช่วยปรับธาตุทั้ง5 ดิน น้ำ ลม ไฟและธาตุอากาศ ในร่างกาย