มะขามเปรี้ยว ฝักยักษ์ ฝักโค้ง

มะขามเปรี้ยว ปลูกดีกว่า มะขามหวาน แต่ต้องฝักใหญ่ยักษ์

อย่ามองข้าม มะขามเปรี้ยว ถ้าคิดจะปลูกราคาดีกว่า มะขามหวาน ตลาดกว้างและมีความต้องการสูง แต่ต้องเป็นพันธุ์ฝักโค้งและฝักตรงยักษ์ใหญ่ จะให้ผลผลิตดีกว่าพันธุ์ทั่วไป

มะขาม ไม้ยืนต้น ที่มีลำต้นแข็งแรง เปลือกไม้สีน้ำตาล โดยรอยแตกที่เปลือกจะเป็นตัวจำแนกสายพันธุ์ของมะขาม

ใบมะขาม มีลักษณะเรียงตัวกัน คล้ายขนนก สีของดอกมีสีเหลือง ผลมะขาม เป็นฝักโค้งงอ มีสีน้ำตาล

การปลูกต้นมะขาม ควรปลูกในดินร่วนปนดินทราย ไม่ควรให้มีน้ำขัง ต้นมะขามสามารถทนต้องสภาพแห้งแล้งได้ดี จึงเป็นที่นิยมปลูกทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ต้นมะขาม จะออกผลผลิตได้ในช่วงประมาณ ปีที่ 3 และจะออกไปได้เรื่อยตามแต่สภาพความสมบูรณ์ของต้นไม้

มะขาม เป็นผลไม้ที่ใครๆก็รู้จัก ผลของมันสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน แถมมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นมะขามเปรี้ยวหรือมะขามหวาน ต่างก็มีผู้คนนิยมทานกันอย่างมาก แต่ราคาต่างกันอย่างสิ้นเชิง

มะขามเปรี้ยว มีราคาสูงกว่ามะขามหวานค่อนข้างมาก สาเหตุที่ทำให้ราคาแตกต่างกันนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด แต่ก็ไม่ใช่ว่าราคาจะเปลี่ยนกันง่ายๆ เนื่องด้วยรสนิยมการรับประทานอาหารของคนไทยยังนิยมอาหารที่มีรสชาติผสมเปรี้ยวเป็นอย่างมาก

การนำผลิตผล มะขามเปรี้ยว ที่ได้ไปแปรรูปนั้น เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งทำให้ราคาของผลไม้สูงขึ้น

มะขามหวาน สามารถแปรรูปออกมาได้ เป็นเพียงขนมทานเล่น แต่มะขามเปรี้ยวนั้นสามารถแปรรูปออกมาได้หลากหลาย เป็นได้ทั้งของทานเล่น เครื่องเคียงอาหาร หรือแม้แต่เครื่องปรุงอาหาร

มะขามเปรี้ยว สามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้หลายกลุ่ม เช่น กลุ่มเด็ก หลายๆท่านเมื่อเป็นเด็ก (โตแล้วก็ยังทาน)คงต้องเคยทานกันแน่นอน นั้นคือ มะขามจิ้มกะปิ (นึกถึงแล้วก็เปรี้ยวปาก)

มะขามเปรี้ยว เมื่อแปรรูปออกเป็นมะขามเปียกแล้ว คุณแม่บ้านทั้งหลายก็นิยมนำมาปรุงอาหารที่ต้องการรสเปรี้ยว กลุ่มผู้ที่นิยมทานของมึนเมา (จำพวกยาดอง) อันนี้สามารถนำมะขามเปรี้ยวมาจิ้มเกลือทานได้เลย

มะขามเปรี้ยว นอกจากผลที่ทานได้แล้ว ส่วนของยอดใบอ่อน ยังสามารถนำมาปรุงอาหารประเภทต้ม ยำ แกงได้อีกด้วย

นอกจากนี้ มะขาม เปรี้ยว ยังสามารถรักษาอาการท้องผูกได้ ด้วยวิธีการดื่มน้ำมะขาม โดยนำเนื้อมะขามไปต้ม ทานแต่น้ำ เช้า-เย็น อาการจะดีขึ้น

การที่ มะขามเปรี้ยวเป็นที่ต้องการ ของตลาดสูง ทำให้ผลผลิตไม่เพียงพอ ปัจจัยนี้ยิ่งเป็นตัวดึงให้ราคาสูงขึ้นไปอีก

เกษตรกรท่านใด กำลังลังเลใจว่าควร ปลูกมะขาม แบบใดดี ขอแนะนำให้ปลูกมะขามเปรี้ยว เพราะได้ราคาดีกว่า มะขามหวานแน่นอน สามารถแปรรูปได้หลากหลาย มีตลาดรองรับที่มากกว่า

เกษตรกรที่ ปลูกมะขามเปรี้ยว จึงไม่จำเป็นต้องกังวลว่า ถ้ามีเกษตรกรท่านอื่นๆ ปลูกกันเยอะขึ้นแล้วผลผลิตจะล้นตลาด หรือเรื่องการขาดทุน เพราะอย่างไรเสีย มะขามเปรี้ยวก็ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค เพราะฉะนั้นท่านที่กำลังคิดจะลงทุนก็ควรจะรีบลงมือทำเสียตอนนี้ ไม่เช่นนั้นจะตามเกษตรกรคนอื่นๆเขาไม่ทัน

ปลูกมะขามเปรี้ยว ผลิตน้ำขายรายได้ดี ถ้าใครมีฝีมือในการทำน้ำมะขามบรรจุลงขวด อาชีพนี้ก็ไม่เลวครับ เพราะเป็นการนำมะขามของเรามาแปรรูป ซึ่งจะสร้างมูลค่าเพิ่มได้

รีบหาต้นพันธุ์มะขามเปรี้ยว ยักษ์ ตามสวนที่ขายกิ่งพันธุ์ ใกล้บ้านคุณ แต่ถ้าไม่สะดวกในการหาซื้อ หรือหาซื้อได้ แต่ไม่มั่นใจว่าเป็นพันธุ์ฝักใหญ่โค้งจริงหรือเปล่า แนะนำไปที่ สวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น สวนนี้ชัวร์แน่นอน

 

มะขามเปรี้ยว ฝักยักษ์ ฝักโค้ง

มะขามเปรี้ยว ฝักยักษ์ ฝักโค้ง

ต้นพันธุ์ มะขาม เปรี้ยวยักษ์

ต้นพันธุ์ มะขามเปรี้ยวยักษ์

กิ่งพันธุ์ มะขามเปรียว ฝักโค้งและตรงใหญ่ยักษ์ ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้ http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_86

มะขามเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ดูแลช่วงสองปีแรกเท่านั้น หลังจากนั้นเก็บกินเก็บขายอย่างเดียว ยิ่งถ้าเรารู้วิธีการเก็บรักษาให้มีคุณภาพ และนำออกมาจำหน่ายช่วงที่มะขามในฤดูหมด ท่านจะได้ราคาดี กิโลกรัมละเป็นร้อยบาทครับ

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig
Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

4 thoughts on “มะขามเปรี้ยว ปลูกดีกว่า มะขามหวาน แต่ต้องฝักใหญ่ยักษ์

ใส่ความเห็น